Làm thế nào để sử dụng thuốc điều trị bệnh Gút

Loading...
This entry is part 4 of 6 in the series Bệnh gút

Điều trị bệnh gút thường liên quan đến thuốc. Những loại thuốc bạn và bác sĩ của bạn chọn sẽ dựa trên sức khỏe hiện tại của bạn và sở thích của riêng bạn. Thuốc trị bệnh gút có thể được sử dụng để điều trị các cơn đau cấp tính do Gút gây ra và ngăn chặn các cơn đau tương tự trong tương lai cũng như làm giảm nguy cơ biến chứng từ bệnh gút, chẳng hạn như  ngăn chặn sự phát triển của hạt tophi trước khi nó chuyển hóa thành những tinh thể Urat.

Thuốc để điều trị bệnh gút

Thuốc dùng để điều trị các cơn đau cấp tính và ngăn chặn các cơn đau trong tương lai bao gồm:

 • Thuốc kháng viêm không có steroid (NSAIDs). NSAID có thể kiểm soát tình trạng viêm và đau ở những người bị bệnh gút. Bác sĩ có thể kê toa một liều cao hơn để ngăn chặn các cơn đau cấp tính, kèm theo là một liều thấp hơn dùng hàng ngày để ngăn chặn các cơ đau trong tương lai.NSAID bao gồm over-the-counter (OTC) có thể được bán mà không cần kèm theo đơn thuốc, tùy chọn như ibuprofen (Advil, Motrin, …) và naproxen (Aleve,…). Các NSAID có tác dụng mạnh hơn chỉ được bán khi kèm theo đơn thuốc của bác sĩ như indomethacin (Indocin). NSAIDs tăng thêm nguy cơ đau dạ dày, chảy máu và viêm loét.

  NSAID - Một trong những loại thuốc chính để điều trị bệnh Gút

  NSAID – Một trong những loại thuốc chính để điều trị bệnh Gút

  Loading...
 • Colchicine Nếu bạn không thể sử dụng thuốc NSAID do dị ứng với các thành phần của thuốc hoặc các nguyên nhân khác, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng colchicine (Colcrys), một loại thuốc giảm đau có hiệu quả làm giảm đau gút – đặc biệt là khi bắt đầu ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện. Hiệu quả của thuốc được nâng cao trong nhiều trường hợp, tuy nhiên có thể có tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.Sau khi một cơn đau do gút cấp tính được điều trị, bác sĩ có thể kê toa một liều thấp colchicine sử dụng hàng ngày  để ngăn chặn bệnh gút tấn công trong tương lai.
 • Corticosteroid. Thuốc Corticosteroid hay thuốc prednisone, có thể kiểm soát tình trạng viêm gút và các cơn đau. Corticosteroid có thể được sử dụng dưới dạng thuốc viên, hoặc cũng có thể được tiêm trực tiếp vào khớp. Bác sĩ có thể tiêm một loại thuốc corticosteroid khi hút dịch khớp để xét nghiệm. Corticosteroids thường được dành cho những người không thể sử dụng do dị ứng với các thành phần của NSAID hay colchicine.Tác dụng phụ của corticoid có thể bao gồm xương mỏng đi, giảm khả năng tự lành vết thương và giảm khả năng chống nhiễm trùng. Những tác dụng phụ này rất nghiêm trọng, vì thế bác sĩ sẽ cố gắng để cung cấp một liều lượng thấp nhất để kiểm soát các triệu chứng và quy định steroid trong thời gian ngắn nhất có thể.

Các loại thuốc để ngăn ngừa biến chứng bệnh gút

Nếu bạn bị đau đớn do Gút vài lần mỗi năm hoặc các cơn đau triệu chứng do Gút khác thường hơn với mức độ đau đớn lớn hơn, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc để giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh gút.

Tùy chọn bao gồm:

 • Thuốc ngăn chặn sản xuất acid uric. Thuốc được gọi là chất ức chế xanthine oxidase, bao gồm allopurinol (Aloprim, Lopurin, Zyloprim) và febuxostat (Uloric), giúp iới hạn số lượng acid uric trong cơ thể của bạn. Điều này có thể làm giảm nồng độ acid uric trong máu của bạn và giảm nguy cơ bệnh gút. Tác dụng phụ của allopurinol bao gồm phát ban và giảm thành phần máu xuống thấp. Tác dụng phụ Febuxostat là phát ban, buồn nôn và suy giảm chức năng gan.Chất ức chế xanthine oxidase có thể gây ra một cuộc tấn công cấp tính từ bệnh Gút.
 • Thuốc để cải thiện loại bỏ acid uric. Probenecid (Probalan) cải thiện khả năng thận của bạn để loại bỏ acid uric khỏi cơ thể. Điều này có thể làm giảm nồng độ acid uric của bạn và giảm nguy cơ bệnh gút, nhưng mức độ axit uric trong nước tiểu tăng lên. Tác dụng phụ bao gồm phát ban, đau dạ dày và sỏi thận.
Series Navigation<< Làm thế nào để nhận biết biến chứng của bệnh GútLàm thế nào để hỗ trợ điều trị bệnh Gút thông qua phong cách sống >>
Loading...

Viết một bình luận

bình luận

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *