Phương pháp điều trị và thuốc chữa bệnh cảm lạnh

Loading...
This entry is part 6 of 9 in the series Bệnh cảm lạnh thông thường

Không có cách nào chữa được cảm lạnh thông thường, các loại thuốc kháng sinh không được sử dụng để chống lại virus cảm lạnh. Over-the-counter (OTC) – các loại dược phẩm thông thường không cần mua theo toa không thực sự có tác dụng trong việc chữa trị bệnh cảm lạnh trong khi lại có những tác dụng phụ không mong muốn khác. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của các phương pháp tác động trong nỗ lực chữa bệnh cảm lạnh.

Loading...
  1. Thuốc giảm đau: Đối với sốt, đau họng và đau đầu – những triệu chứng phổ biến của bệnh cảm lạnh, nhiều người sử dụng thuốc giảm đau với thành phần acetaminophen. Lưu ý rằng acetaminophen có thể gây tổn thương gan khi dùng quá liều và không tuân theo hướng dẫn sử dụng. Trẻ em dưới 3 tháng tuổi không được sử dụng acetaminophen, đặc biệt cẩn trọng khi dùng acetaminophen cho trẻ em mọi lứa tuổi vì các hướng dẫn sử dụng rất có thể gây nhầm lẫn. Cẩn thận khi sử dụng aspirin cho trẻ em và thanh thiếu niên, mặc dù aspirin được phép sử dụng cho trẻ em trên 2 tuổi nhưng đối với các trẻ em có tiền sử thủy đậu hoặc một bệnh với các triệu chứng giống như bệnh cúm thì không được phép sử dụng aspirin. Lý do là aspirin có liên quan đến một loại bệnh hiếm gặp tên là Reye có khả năng đe dọa tính mạng ở trẻ em mắc bệnh này.

    Aspirin

    Aspirin

  2. Thuốc xịt thông mũi: Người lớn không nên lạm dụng thuốc xịt thông mũi, sử dụng chúng quá nhiều ( nhiều hơn một ngày) có thể gây ra viêm xoang mãn tính. Trẻ em không nên sử dụng thuốc xịt thông mũi, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc xịt thông mũi có hiệu quả trên trẻ em trong khi đó nó chắc chắn mang lại tác dụng phụ không cần thiết khác.
  3. Xiro ho:Cục Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ đã nghiên cứu và khuyên các bậc phụ huynh không nên sử dụng dược phẩm OTC (bao gồm cả xiro ho) để chữa trị bệnh cảm cho con em mình. OTC không giải quyết được tận gốc nguyên nhân gây ra bệnh cảm lạnh hoặc có tác dụng làm nó biến mất sớm hơn bình thường. Bên cạnh đó các loại thuốc này có tác dụng phụ phổ biến như là tăng nhịp tim và co giật.

Trong khi y học thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu cách chữa bệnh cảm lạnh hiệu quả, việc chúng ta có thể làm chỉ là chờ đợi nhưng trong quãng thời gian này hãy nhớ rằng xiro ho hay các loại thuốc cảm OTC không thực sự có tác dụng trong việc chữa trị bệnh cảm. Nếu bạn quyết định sử dụng các loại thuốc này cho người bệnh đặc biệt là trẻ em hãy tham khảo thật kỹ các hướng dẫn sử dụng và chắc chắn rằng bạn không cùng sử dụng hai loại thuốc có các thành phần giống nhau trên cùng một bệnh nhân.

Series Navigation<< Những biến chứng có thể xuất hiện do cảm lạnhBiện pháp để giảm khó chịu khi bị cảm lạnh >>
Loading...

Viết một bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *