Phong cách sống và ảnh hưởng đến mụn trứng cá

Loading...
This entry is part 6 of 8 in the series Mụn trứng cá

Bạn có thể kiểm soát hầu hết các vấn đề mụn trứng cá không quá nghiêm trọng thông qua thực hiện một phong cách sống  lành mạnh với những gợi ý dưới đây:

 1. Rửa mặt hay các vùng da bị mụn trứng cá. Như đã nói trong bài “Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá”, da bẩn không phải là lý do làm phát sinh hay tăng thêm mức độ nghiêm trọng ở mụn trứng cá. Vì thế việc rửa mặt hay các vùng da bị mụn trứng cá quá thường xuyên với các loại sữa rửa mặt hay hóa chất tẩy rửa khác không được khuyến khích. Việc này thậm chí còn gây kích ứng da, tổn thương sức khỏe của làn da và trở thành nguyên nhân gây ra mụn trứng cá và các vấn đề khác về da. Nên sử dụng các loại sữa hoặc hóa chất tẩy rửa có nồng độ nhẹ để rửa mặt, cổ, vai hay lưng nhưng với giãn cách thời gian hợp lý. Chỉ nên rửa mặt sử dụng hóa mỹ phẩm tối đa hai lần mỗi ngày.

  Không nên rửa mặt thường xuyên

  Không nên rửa mặt thường xuyên

  Loading...
 2. Sử dụng các loại thuốc OTC để điều trị mụn trứng cá. OTC là thuốc ít có tác dụng phụ nhất và nên được sử dụng đầu tiên nếu muốn điều trị mụn trứng cá. Sử dụng các loại thuốc OTC có tác dụng dưỡng da, làm khô dầu hay bã nhờn và có tác dụng gây bong tróc các tế bào da chết.
 3. Tránh các chất kích thích. Đối với người gặp vấn đề về mụn trứng cá nên tránh tiếp xúc và sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa nhiều dầu mỡ có tác dụng tạo độ ẩm như kem dưỡng ẩm, kem chống nắng hay các sản phẩm dùng để tạo mẫu tóc. Thay vào đó, sử dụng các loại mỹ phẩm mà thành phần chính của chúng là nước hoặc noncomedogenic có tác dụng tương tự. Đối với một số người, ánh nắng mặt trời có thể làm nghiêm trọng hơn các vấn đề về mụn trứng cá vì thế tham khảo thêm các tư vấn từ những chuyên gia da liễu nếu bạn cảm thấy có dấu hiệu hoặc hiện tượng bất bình thường trên vùng da có mụn trứng cá sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đồng thời tránh xa ánh nắng mặt trời và sử dụng các biện pháp bảo vệ cần thiết cho làn da của bạn.
 4. Cẩn thận với những đồ vật tiếp xúc trực tiếp với khuôn mặt. Luôn giữ tóc sạch sẽ và sử dụng các kiểu tóc không tiếp xúc với khuôn mặt, tránh tối đa sử dụng điện thoại và nếu có thể giữ chúng ở khoảng cách hợp lý khi phải nghe điện thoại. Cẩn thận hơn với các phụ kiện như mũ, quần áo,… nếu chúng quá chật và gây ma sát với vùng da bị mụn trứng cá thì nên được điều chỉnh lại cho hợp lý hơn.
 5. Không nặn mụn trứng cá. Tự ý nặn mụn trứng cá có thể gây ra nhiễm trùng và để lại sẹo sau này, nếu bạn cần phải làm việc này hoặc muốn nhanh chóng loại bỏ mụn trứng cá hãy gặp các bác sỹ da liễu và tham khảo bài viết “Làm thế nào để điều trị mụn trứng cá” cùng trong series này.

Phong cách sống ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát sinh và phát triển của mụn trứng cá, tham khảo thêm bài viết toàn diện về “Phương pháp trị mụn trứng cá” và tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành.

Series Navigation<< Làm thế nào để điều trị mụn trứng cáNgăn ngừa mụn trứng cá xuất hiện trên da >>
Loading...

Viết một bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *