Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

This entry is part 3 of 8 in the series Mụn trứng cá

Mặc dù tồn tại dưới nhiều hình thức và các dạng khác nhau, song về cơ bản mụn chỉ có ba yếu tố chính là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá trên bề mặt da. Chúng bao gồm:

  • Da sản xuất và tiết ra quá nhiều bã nhờn.
  • Quá nhiều tế bào chết đột nhiên tích tụ dẫn đến ngăn chặn sự thông thoáng của lỗ chân lông và nang lông.
  • Sự tích tụ của vi khuẩn trên bề mặt da.

Mụn trứng cá xuất hiện do các lỗ chân lông bị bít chặt bởi các tế bào chết, bã nhờn và vi khuẩn. Các nang lông được cấu tạo để kết nối với tuyến bã nhờn. Các tuyến tiết ra một loại chất dầu gọi là bã nhờn để bôi trơn lông, tóc và tạo độ ẩm bên ngoài cho làn da. Bã nhờn đi theo các ống lông và thải ra ngoài qua đầu chân lông, khi bã nhờn quá nhiều, các ống lông không kịp điều tiết dẫn đến tắc nghẽn tại lỗ chân lông và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Lỗ chân lông càng bị tắc nghẽn lâu dần tạo thành bức tường ngăn chặn bã nhờn thải hồi và tạo thành khối u nhỏ dưới bề mặt da định hình thành mụn. Quá tắc nghẽn dẫn đến bị viêm và tạo ra mủ nơi đầu mụn và vì thế biến đổi từ mụn đầu đen sang mụn đầu trắng. Các trường hợp nặng hơn thì tạo thành mụn u và u nang rất dễ để lại sẹo.

Yếu tố có thể làm nghiêm trọng hơn tình trạng mụn trứng cá.

Những yếu tố được liệt kê dưới đây có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng hơn đối với người bị mụn trứng cá:

  1. Hormones ( kích thích tố ). Androgen là hormone có nhiều ở các thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì làm tăng hiệu suất và khối lượng bã nhờn tiết ra, đây là lý do chính mà thanh thiếu niên trong tuổi dậy thì thường gặp nhiều vấn đề với mụn trứng cá hơn các lứa tuổi khác. Việc thay đổi kích thích tố có thể diễn ra khi bạn mang thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai.
  2.  Các loại thuốc. Thuốc có chứa corticosteroid, nội tiết tố androgen hoặc lithium được biết là có thể làm tăng khả năng mọc mụn trứng cá ở người sử dụng.
  3. Chế độ ăn uống. Nghiên cứu cho thấy các yếu tố trong chế độ ăn uống, bao gồm cả các sản phẩm sữa và thực phẩm giàu carbohydrate – như bánh mì, bánh ngọt và khoai tây chiên, làm tăng lượng đường trong máu – có thể gây ra mụn trứng cá.

Những suy nghĩ sai lầm về nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

Trái với suy nghĩ của rất nhiều người, một số yếu tố dưới đây thực chất không có ảnh hưởng gì nhiều đến việc xuất hiện mụn trứng cá trên làn da. Chúng có nhưng chỉ góp một phần rất nhỏ trong việc hình thành mụn trứng cá trên làn da.

  1. Các loại thực phẩm có dầu mỡ và sô cô la đã được chứng minh là có rất ít thậm chí là không có ảnh hưởng đến sự phát triển và hình thành mụn trứng cá trên làn da.
  2. Da bẩn không phải là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, thực tế việc rửa mặt quá nhiều với các loãi mỹ phẩm ăn mòn da có thể gây kích thích làn da và làm tăng khả năng mọc mụn trứng cá. Vì thế bạn không nên rửa mặt quá kỹ với các loại mỹ phẩm với nồng độ mạnh, chỉ làm sạch làn da một cách đơn giản là đủ.
Series Navigation<< Các triệu chứng và dấu hiệu của mụn trứng cáYếu tố nguy cơ và ảnh hưởng tới mụn trứng cá >>
Loading...

Viết một bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *