Nguyên nhân gây bệnh cảm lạnh

Loading...
This entry is part 3 of 9 in the series Bệnh cảm lạnh thông thường

NGUYÊN NHÂN LÂY BỆNH

Mặc dù có hơn 100 loại virus có thể gây ra bệnh cảm lạnh thông thường, tuy nhiên các rhinovirus là thủ phạm phổ biến nhất và có khả năng lây truyền cao nhất. Rhinovirus là loại virus rất nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được và phải sử dụng kính hiển vi nếu muốn theo dõi chúng. Bộ gien của nó được làm theo một đường thẳng gồm chuỗi phân tử đơn RNA. Virus Rhino thuộc loại virus gia đình và có quan hệ với virus viêm tủy xám.

Loading...
Rhinovirus

Virus Rhinovirus dưới mắt nhìn của kính hiển vi

Một virus cảm lạnh có thể đi vào cơ thể thông qua các bộ phận nhậy cảm như mắt, mũi, miệng. Virus đi qua theo đường không khí khi người bệnh ho, hắt hơi và thậm chí ngay cả khi đang nói chuyện bình thường. Nó cũng di chuyển thông qua tiếp xúc trực tiếp như va chạm, ôm ấp, nhiều trường hợp còn thông qua đồ vật dùng chung. Nếu bạn sử dụng cùng một đồ vật với người bị nhiễm bệnh cảm lạnh sau đó chạm trực tiếp tay hoặc bộ phận cơ thể khác lên mắt, mũi hay miệng thì bạn cũng có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh cảm lạnh.

NGUYÊN NHÂN PHÁT BỆNH

Cảm lạnh theo đúng tên gọi của nó là trường hợp cơ thể bị suy nhược mệt mỏi, giảm mạnh khả năng đề kháng và miễn dịch thường xảy ra khi cơ thể bị nhiễm lạnh đặc biệt là nhiễm lạnh do nước mưa hoặc gió hoặc thay đổi thời tiết.

Thời tiết lạnh làm hệ thống hô hấp của con người nhạy cảm hơn, độ ẩm không khí thấp làm khả năng phát tán của Virus mạnh hơn dẫn đến dễ bị cảm lạnh hơn.

Trong các trường hợp suy giảm sức đề kháng và hệ thống miễn dịch, người bệnh vô tình tạo điều kiện cho bệnh cảm lạnh phát triển với việc ăn uống không đều và thiếu chất, thức khuya dẫn đến thiếu ngủ và ngoài ra còn có một số điều kiện khách quan tác dụng đến sức khỏe của người bệnh.

Series Navigation<< Triệu chứng nhận biết khi mắc cảm lạnh thông thườngNhững nguy cơ có thể gây bệnh cảm lạnh >>
Loading...

Viết một bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *