Nguyên nhân bị bệnh trĩ

This entry is part 3 of 5 in the series Bệnh trĩ

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ chủ yếu do tác dụng của áp lực đè nặng lên trực tràng và hậu môn và đương nhiên áp lực này phải bị duy trì trong thời gian tương đối thường xuyên. Đây là nguyên nhân chính mà phụ nữ có thai hoặc người có tiền xử bệnh táo bón lại có khả năng bị bệnh trĩ cao hơn người bình thường. Có nhiều người cho rằng một phần không nhỏ nguyên nhân gây bệnh trĩ là do gen di truyền nhưng chưa có các nghiên cứu thực tế nào khẳng định được điều này và vì thế bạn cũng không cần quá quan tâm đến yếu tố này.

Quay trở lại yếu tố áp lực, như đã nói trong bài “Bệnh trĩ là gì“, vấn đề áp lực làm cho các bó tĩnh mạch bị chèn ép dẫn đến sưng và viêm và dưới đây là một số yếu tố tạo nên áp lực cho các bó tĩnh mạch này:

  • Khó khăn trong quá trình đi vệ sinh nặng mà điển hình là bị táo bónvà bao gồm cả tiêu chảy.
  • Ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh, các tư thế ngồi vệ sinh cũng là nguyên nhân lớn gây ra áp lực.
  • Căng thẳng trong quá trình đi nặng. Có nghĩa là trí não chịu sự ảnh hưởng và chi phối bởi áp lực tâm lý hoặc các ảnh hưởng bên ngoài khác khiến người bệnh gặp phải hai khó khăn bên trên.
  • Béo phì. Áp lực từ các bó cơ tạo ra tương đối lớn và đè nặng lên trực tràng.
  • Mang thai. Cũng tương tự như bị béo phì.
  • Giao hợp qua đường hậu môn. Điều này rõ ràng gây áp lực cho tĩnh mạch trên trực tràng và hậu môn.
  • Chế độ ăn ít chất xơ. Chất xơ có nhiều trong rau xanh mà như bạn đã biết, chế độ ăn nhiều rau xanh giúp bạn hạn chế khả năng bị táo bón do nhiệt.

Bệnh trĩ có khả năng phát sinh cao hơn ở người cao tuổi vì theo quá trình lão hóa các bộ phận ảnh hưởng đến bệnh trĩ cũng bị suy yếu dẫn đến nhiều khả năng hơn xuất hiện tình trạng sa búi trĩ và đa phần là trĩ hỗn hợp chứ không phải trĩ đơn thuần.

Series Navigation<< Làm thế nào để nhận biết bệnh trĩLàm thế nào để chữa khỏi bệnh trĩ >>
Loading...

Viết một bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *