Làm thế nào để biết nguyên nhân gây ra bệnh Gout ?

Loading...
This entry is part 2 of 6 in the series Bệnh gút

Nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh Gout

Bệnh gout ( bệnh gút) xảy ra do các tinh thể urat tích tụ trong khớp, gây ra viêm và đau dữ dội như đã đề cập trong bài triệu chứng của bệnh gout. Tinh thể urat có thể hình thành khi bạn có hàm lượng acid uric trong máu cao.

Cơ thể bạn sản xuất acid uric khi nó phá vỡ purin – những chất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể cũng như trong một vài loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như nội tạng động vật, cá cơm, cá trích, măng tây và nấm…

gout-uric-acid

Thông thường thì acid uric bị phân hủy trong máu và đi qua thận để thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể bạn tạo ra quá nhiều acid uric hoặc thận bài tiết quá ít acid uric dẫn đến có một lượng lớn dần các axit này tồn tại trong cơ thể lâu dần hình thành các tinh thể urat chèn hoặc bao vây xung quanh các khớp gây đau, viêm và sưng.

Loading...

Những yếu tố nguy cơ có khả năng cao gây ra bệnh Gout

Như đã nói bên trên, bạn có khả năng cao nhiễm bệnh Gout khi trong cơ thể của bạn tồn tại nhiều acid uric. Các yếu tố làm tăng khối lượng acid uric trong cơ thể bao gồm:

  1. Các yếu tố lối sống. Lối sống không khoa học và lành mạnh là một trong những nguyên nhân chính gây tăng acid uric trong máu và gây ra bệnh Gout. Sử dụng rượu nhiều hơn 2 ly một ngày đối với nam và 1 ly một ngày đối với nữ có thể gia tăng khả năng gây ra bệnh Gout.
  2. Tồn tại các căn bệnh khác trong cơ thể nhưng không được điều trị kịp thời. Một số bệnh tạo ra điều kiện thuận lợi hơn cho bệnh Gout phát triển. Chúng bao gồm Huyết áp cao và các bệnh mãn tính như Tiểu đường, nồng độ cao của chất béo và cholesterol trong máu (mỡ máu), và thu hẹp các động mạch (xơ cứng động mạch).
  3. Các loại thuốc. Việc sử dụng các thuốc lợi tiểu thiazide – thường được sử dụng để điều trị tăng huyết áp – và aspirin liều thấp cũng có thể làm tăng acid uric máu.
  4. Yếu tố di truyền. Nghiên cứu cho thấy, nếu trong gia đình bạn tiền sử có người mắc bệnh Gout bạn có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những người bình thường khác.
  5. Tuổi tác và giới tính. Bệnh Gout có khả năng xảy ra cao hơn ở nam giới, chủ yếu là vì chủ yếu là bởi vì phụ nữ có xu hướng có nồng độ acid uric thấp hơn so với nam giới. Tuy nhiên, sau thời kỳ mãn kinh, xu hướng này thu hẹp lại và vì thế thời kỳ này phụ nữ cũng có nguy cơ cao có thể mắc bệnh Gout. Nam giới có đội tuổi từ 40 đến 50 là đối tượng dễ mắc bệnh Gout nhất.
Series Navigation<< Làm thế nào để định nghĩa và phát hiện bệnh gout ?Làm thế nào để nhận biết biến chứng của bệnh Gút >>
Loading...

Viết một bình luận

bình luận

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *