Hướng dẫn nấu Xôi vò

Loading...

Xôi vò ăn kèm ruốc rất phù hợp thay thế cho một bữa trưa văn phòng, bạn cũng có thể sử dụng xôi vò ăn kèm với chè đỗ xanh hoặc đỗ đen như một món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng. Trong hướng dẫn này, LTN sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món xôi vò theo chuẩn cực ngon thơm!

xoi-vo

Nguyên liệu chế biến xôi vò.

Chỉ cần sử dụng những nguyên liệu đơn giản được liệt kê dưới đây để nấu xôi vò, thực chất đây là một công thức nấu xôi vò theo chuẩn chứ không phải là một công thức mang hàm ý mở rộng hay sáng tạo tuy nhiên tùy theo trường hợp, bạn có thể thể hiện khả năng nội trợ và sáng tạo của mình bằng cách mở rộng thêm các nguyên liệu thậm chí là phương thức chế biến xôi vò.

  1. Gạo nếp: 1000g
  2. Đậu xanh: 500g
  3. Mỡ nước: 100g
  4. Muối

Quy trình nấu xôi vò.

Sử dụng một trong ba cách dưới đây để chế biến và nấu xôi vò. Các cách thực hiện tuy có khác nhau một chút nhưng cơ bản đều dựa trên một nguyên tắc chung. Các cách chế biến khác nhau cho mùi thơm và hương vị của xôi vò thành phẩm cũng khác nhau.

Cách 1:

Loading...
  1. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước trong 8 giờ, sau đó vớt ra dội lại nước một lần nữa và để ráo.
  2. Đậu xanh ngâm, đãi sạch vỏ, đồ chín, sau đó giã nhỏ và nắm thành từng nắm to bằng quả cam.
  3. Đồ gạo nếp thành xôi trắng, để nguội qua một đêm, thái đậu xanh đã nắm trộn vào xôi, cùng với mỡ nước và một chút nước. Trộn đều, đồ lại một lần nữa, sau đó bỏ ra sàng để nguội. Sàng bỏ đậu và xôi bị vón cục, chỉ lấy những hạt tơi, nở mọng đều.

Cách 2:

  • Xóc muối vào gạo nếp trước, sau đó cho đậu xanh đã đồ chín, thái nhỏ vào gạo, xóc đều. Để cho thật nóng, đổ gạo đã trộn các thứ trên vào đồ chín, tưới mỡ, sau đó trút ra, lấy quạt quạt thật nhanh cho nguội và vò nhẹ cho hạt xôi tơi đều ra.
  • Đổ xôi ra sàng, sàng bỏ gạo và dậu vón cục, đổ vào chỗ đồ lại lần nữa.
  • Muốn cho thêm gấc thì trộn vào trươc, sau đó cho thêm đậu xanh đồ chín thái nhỏ và đem đồ lại lần nữa.

Cách 3:

Xóc muối vào gạo trước, sau đó cho đậu xanh đồ chín thái nhỏ vào xóc đều. Để cho thật nóng, đổ gạo trộn ở trên vào đồ chín kĩ, tưới mỡ, trút ra, quạt nhanh cho nguội. Sàng bỏ hạt vón, chỉ lấy hạt nở, mọng, tơi đều.

Yêu cầu cảm quan thẩm mỹ cho món xôi vò.

Xôi có màu vàng chanh, dậy mùi thơm của đậu, nếp, ăn dẻo, béo. Các hạt xôi mọng đều như kén tằm, tơi từng hạt.

Loading...

Viết một bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *