Làm thế nào để giảm cân sau khi sinh

Loading...

Sau khi sinh, phụ nữ thường trở nên béo hơn đặc biệt là vùng bụng rất lớn với nhiều mỡ thừa, việc này là bình thường nhưng nếu bạn muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng cơ thể bằng các biện pháp giảm cân sau sinh hiệu quả cụ thể, hãy cùng LTN trả lời các câu hỏi đơn giản dưới đây.

Khi nào tôi có thể bắt đầu giảm cân sau khi sinh ?

Sinh con khiến cơ thể tiêu tốn rất nhiều năng lượng trong thời gian vô cùng ngắn và điều này làm cho cơ thể bạn trở nên mệt mỏi sau khi sinh. Trước hết cơ thể cần nghỉ ngơi cho đến khi thể trạng khá hơn, với người bình thường điều này thường cần từ 6 đến 8 tuần kể từ thời điểm sinh con, nếu sau khoảng thời gian đó bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi thì nên dành thời gian thêm cho việc nghỉ ngơi thay vì lao đầu vào các bài tập giảm cân mà có hại cho sức khỏe.

Làm thế nào để tôi giảm cân mà vẫn đảm bảo sức khỏe và nuôi con ?

Giảm cân vốn đã là một chế độ khắc nghiệt đối với cơ thể những người bình thường, với phụ nữ sau sinh kế hoạch giảm cân càng phải được chuẩn bị kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ mà vẫn có hiệu quả trong việc giảm cân. Hãy bắt đầu giảm cân sau sinh với các chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều trái cây, rau và các chất xơ – những thực phẩm này không những có thể giúp cơ thể bà mẹ hồi phục năng lượng sau sinh nhanh chóng mà còn đảm bảo độ ổn định trong việc duy trì trọng lượng cơ thể không tăng lên theo hướng có hại.

giam-can-sau-sinh-2

Dưới đây là những lời khuyên về chế độ ăn uống dành cho các bà mẹ sau khi sinh muốn giảm cân:

  • Ăn sáng đầy đủ. Bỏ bữa không giúp bạn giảm cân và trong nhiều trường hợp còn mang lại tác dụng ngược.
  • Ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày, điều này có nghĩa là bạn phải sử dụng quá nửa lượng thức ăn hàng ngày với rau và trái cây.
  • Tăng cường các loại thực phẩm nhiều chất xơ như ngũ cốc, đậu nành và các loại hạt.
  • Bao gồm thực phẩm dạng tinh bột trong mỗi bữa ăn như bánh mỳ hay cơm.
  • Loại bỏ khỏi bữa ăn những loại thực phẩm giàu chất béo và chứa nhiều đường, các loại thực phẩm này bao gồm bánh ngọt, đồ ăn nhanh, kẹo, nước ngọt, nước uống có ga…

Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý cùng với các bài tập thể dục là phương pháp hiệu quả và lành mạnh nhất dành cho các bà mẹ muốn giảm cân sau sinh.

Nên sử dụng những bài tập nào để giảm cân sau sinh ?

Với người bình thường các bài tập giảm cân rất đa dạng nhưng với những bà mẹ sau sinh thì sẽ có nhiều khó khăn hơn một chút khi thực hiện các bài tập thể dục để giảm cân. Khó khăn ở đây chủ yếu là về thời gian sinh hoạt, chắc chắn một đứa trẻ ngoan cũng sẽ tiêu tốn của bạn không ít thời gian trong ngày vậy lấy đâu ra quỹ thời gian để có một chế độ tập thể dục đều đặn ?

Loading...

Cũng không phải là không giải quyết được, ban đầu phụ nữ sau sinh chỉ nên thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng để giảm cân, điển hình là các bài tập đi bộ hoặc chạy tốc độ chậm. Với các bài tập dạng này bạn có thể tập tại nhà sử dụng các máy tập đi bộ hoặc nếu trẻ nhà bạn quấy khóc, bạn có thể cùng chúng đi dạo và tranh thủ giảm cân luôn. Để tiện cho hai mẹ con, tốt nhất nên sử dụng một chiếc xe đẩy và đặt bé nhà bạn trong đó rồi cùng đi dạo phố.

Tôi phải giảm bao nhiêu calo mỗi ngày ?

Giảm bao nhiêu còn tùy thuộc vào cân nặng và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, tham khảo bài viết làm thế nào để giảm cân và bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn về calo và các vấn đề liên quan đến trọng lượng cơ thể. Lưu ý rằng, các nỗ lực để giảm cân quá đà có thể mang lại tác dụng phụ mà cụ thể là biến chứng trong quá trình mang thai lần tiếp theo, bên cạnh đó, nếu cơ thể của bạn quá mệt mỏi do cố gắng giảm cân quá mức bạn có thể sẽ không đủ sức khỏe để chăm lo tốt cho con em mình.

Khoa học rất tốt trong việc đo đếm hiệu quả khi làm bất cứ một việc gì, nhưng trong trường hợp này hãy lấy thể trạng cơ thể của bạn để đong đếm. Hãy kiên nhẫn và hiểu rằng giảm cân sau sinh là công việc khó khăn và cần thời gian dài mới có thể giữ được sức khỏe cho cả mẹ và bé, nếu bạn cảm thấy có bất cứ sự mệt mỏi nào xuất hiện trong quá trình giảm cân, chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế và giảm bớt “độ nặng” của kế hoạch giảm cân đang theo đuổi.

Giảm cân có ảnh hưởng gì đến việc đang cho con bú ?

Nếu bạn đảm bảo ăn luống lành mạnh kết hợp với các bài tập không quá sức thì giảm cân không có hại gì đối với việc đang cho con bú. Thực tế các bà mẹ đang cho con bú cần thêm khoảng 330 calo mỗi ngày để sản xuất ra sữa có nghĩa là bạn chỉ cần cho con bú đều đặn mỗi ngày đồng thời với việc bạn đang giảm cân một cách lành mạnh.

Lưu ý tránh để giảm cân quá mức làm cơ thể bạn suy nhược, nó không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn đến sức khỏe của con em bạn thông qua việc cho con bú. Chỉ nên giảm khoảng 0,5 kg đến 1 kg mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe ổn định.

Bao lâu sau sinh thì cơ thể trở lại bình thường ?

Bạn càng mất nhiều thời gian sau sinh để trở lại bình thường thì sức khỏe của bạn càng được tốt và ổn định hơn vì thế đừng sốt ruột khi nghe được câu chuyện giảm cân sau sinh của các nghệ sĩ nổi tiếng, họ chỉ mất có vài tuần! Mục tiêu này là hoàn toàn không thực tế đối với một phụ nữ bình thường.

Nên nhớ rằng, hình dáng cơ thể trong khi mang thai vốn đã thay đổi rất nhiều và dễ nhận biết nhất là ở vùng bụng và mông, vì thế việc cơ thể trở lại hình dáng kích thước như trước khi mang thai vốn dĩ là điều không thể.

Trung bình sẽ mất khoảng một năm sau khi sinh con để trọng lượng cơ thể của các bà mẹ trở lại trạng thái bình thường, có khoảng 4/10 bà mẹ trở lại cân nặng bình thường trong 6 tháng.

Hy vọng thông qua các câu hỏi và câu trả lời bên trên bạn có thể nắm rõ hơn các vấn đề liên quan đến giảm cân sau sinh. Vóc dáng rất quan trọng đối với người phụ nữ nhưng trong các trường hợp, sức khỏe vẫn nên là vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

Loading...

Viết một bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *