Các triệu chứng và dấu hiệu của mụn trứng cá

This entry is part 2 of 8 in the series Mụn trứng cá

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở mặt, cổ, ngực, lưng và vai – những vùng da có ứ đọng một lượng lớn bã nhờn do tuyến dầu hoạt động mạnh. Mụn trứng cá có thể bao gồm các hình thức sau đây:

Tổn thương Noninflammatory.

Mụn trứng cá đầu trắng và đầu đen được tạo ra khi các lỗ chân lông bị tắc và bị chặn bởi bã dầu, các tết bào da chết và đôi khi là cả vi khuẩn. Lúc đầu mụn trứng cá được gọi là đầu đen khi mà lỗ chân lông mới bị tắc và các gốc lông có màu đen. Khi lỗ chân lông bắt đầu đóng lại, mụn hơi nâng lên và có màu đỏ hoặc thâm và được gọi là mụn đầu trắng.

Tổn thương viêm

  1. Mụn sẩn (Papules). Papules là biến đổi của mụn trứng cá đầu trắng và đầu đen trở thành viêm hoặc nhiễm trùng trên các lỗ chân lông. Mụn sẩn có thể có màu đỏ và gây đau nhẹ.
  2. Pustules (Mụn mủ). Có màu đỏ, đầu mụn có màu trắng và cảm thấy đau khi có va chạm.

    Mụn trứng cá

    Mụn trứng cá

  3. Nodules (Mụn u). Là loại mụn có tính chất nghiêm trọng hơn, các mụn hình thành thành dạng u nằm bên dưới bề mặt da. Chúng hình thành bởi sự tích tụ các tế bào chết và chất thải bã nhờn ở sâu bên trong lỗ chân lông và nang lông.
  4. Cysts (u nang). Loại mụn nghiêm trọng nhất trong số các dạng của mụn trứng cá. Nó là một cục u với đầy mủ nằm bên dưới bề mặt da. Các dạng mụn loại này có nguy cơ cao để lại sẹo trên bề mặt da sau khi phục hồi.

Khám bác sỹ khi cần.

Mặc dù mụn trứng cá không nguy hiểm đến sức khỏe cơ thể và không quá nghiêm trọng, nhưng với các trường hợp mụn u hoặc u nang bạn có thể cần đến các bác sỹ da liễu để tránh nguy cơ xuất hiện sẹo sau khi hình thành mụn trứng cá. Quá nhiều sẹo trên da mặt đôi khi gây ra mất thẩm mỹ có thể làm giảm sự tự tin và ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống vì thế sự tư vấn của các y bác sỹ là cần thiết.

Series Navigation<< Sơ qua về “khái niệm” mụn trứng cáNguyên nhân gây ra mụn trứng cá >>
Loading...

Viết một bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *