Làm thế nào để chữa khỏi bệnh trĩ

This entry is part 4 of 5 in the series Bệnh trĩ

Hầu hết người bị bệnh trĩ có thể tự điều trị bệnh trĩ tại nhà bằng cách dùng thuốc, kiêng cữ và thay đổi lối sống tuy nhiên với nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn, các biện pháp trị liệu chuyên nghiệp hoặc thậm chí là phẫu thuật là cần thiết để chữa và điều trị bệnh trĩ.

Thuốc điều trị bệnh trĩ

Nếu bệnh trĩ của bạn chỉ biểu hiện các triệu chứng đơn giản không nghiêm trọng như ngứa hoặc đau rát nhẹ, bạn có thể dùng các loại thuốc over-the-counter (OTC – thuốc thông thường có thể mua mà không cần kê đơn) như kem, thuốc mỡ, thuốc nhét hoặc băng vệ sinh dạng miếng gạc. Những sản phẩm này chứa các thành phần như hazel hoặc hydrocortisone, có thể làm giảm đau và ngứa với bệnh nhân bị trĩ, ít nhất là trong tạm thời.

Không sử dụng các sản phẩm thuốc OTC trong thời gian dài để điều trị bệnh trĩ, giới hạn chỉ nên sử dụng khoảng tối đa là một tuần sau đó nếu muốn sử dụng thêm bạn phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế. Lý do là vì các loại thuốc này thường có tác dụng phụ chẳng hạn như phát ban da, viêm và mỏng da. Thời gian sử dụng càng dài khả năng bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ càng cao.

Can thiệp y tế tối thiểu đối với bệnh nhân trĩ

Nếu cục máu đông đã hình thành trong trĩ ngoại, bác sĩ có thể can thiệp bằng cách rạch một đường nhỏ trên hậu môn và cắt bỏ búi trĩ. Thủ thuật này khá đơn giản và luôn mang lại hiệu quả rõ rệt, người bệnh có thể cảm thấy nhẹ nhõm ngay sau khi thủ thuật được thực hiện thành công.

Bệnh nhân trĩ bị chảy máu dai dẳng hoặc đau đớn dài ngày, các bác sỹ có thể đề nghị can thiệp bằng các thủ thuật y tế chuyên nghiệp khác. Các thủ thuật này có thể được áp dụng trong phòng khám, trong trung tâm y tế hoặc tại nhà với bệnh nhân ngoại trú nếu có đủ điều kiện. Dưới đây liệt kê những thủ thuật này:

  • Thắt búi trĩ bằng vòng cao su. Bác sĩ sử dụng vòng cao xu y tế để thắt búi trĩ, ngăn chặn sự lưu thông máu đến búi trĩ. Sau khoảng một tuần thì búi trĩ tự động khô héo và rụng đi rồi thải hồi ra ngoài theo đường tiêu hóa. Thủ thuật này có hiệu quả cao và rất hay được áp dụng.Thắt búi trĩ bằng vòng cao su có thể gây khó chịu và chảy máu âm ỉ sau hai đến bốn ngày thực hiện thủ thuật, điều này được cho là bình thường và hiếm khi có vấn đề gì quá nghiêm trọng.
  • Chích (xơ hoá). Trong thủ thuật này, bác sĩ tiêm một dung dịch hóa chất vào mô bệnh trĩ để thu nhỏ nó. Trong khi tiêm ít gây hoặc không gây đau, nó có thể ít hiệu quả hơn so với sử dụng thắt vòng cao su.
  • Đông máu (hồng ngoại, laser hoặc lưỡng cực). Kỹ thuật đông máu sử dụng laser hoặc ánh sáng hồng ngoại hoặc nhiệt. Các bác sỹ sử dụng các loại tia này để tác dụng sâu vào trĩ nội, đốt cháy búi trĩ gây chảy máu mức độ nhẹ và dần dần làm búi trĩ teo lại không gây khó khăn cho người bệnh nữa.Thủ thuật trị liệu “Đông máu” chữa bệnh trĩ ít có tác dụng phụ tuy nhiên có khả năng cao việt tái phát bệnh trĩ sau điều trị.

Phẫu thuật để chữa bệnh trĩ.

Nếu các thủ thuật bên trên thực hiện nhưng không thành công hoặc dạng bệnh trĩ bạn mắc phải thuộc loại nghiêm trọng, các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Phẫu thuật có thể yêu cầu bệnh nhân nằm viện trong khoảng 1 đến 2 ngày đế đảm bảo an toàn hậu phẫu.

shot_140125_095008

    • Cắt bỏ búi trĩ. Trong thủ thuật này, bác sĩ dùng biện pháp phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn búi trĩ. Kỹ thuật khác nhau có thể được sử dụng. Phẫu thuật có thể được thực hiện với gây tê cục bộ kết hợp với thuốc an thần, gây tê tủy sống hoặc gây mê toàn thân.Cắt bỏ búi trĩ là cách hiệu quả nhất để điều trị bệnh trĩ nghiêm trọng hoặc lâu ngày. Các biến chứng do phẫu thuật có thể xuất hiện như tắc nghẽn bàng quang tạm thời và nhiễm trùng đường tiết niệu.Hầu hết mọi người bị đau sau phẫu thuật. Thuốc có thể làm giảm cơn đau của bạn. Ngâm mình trong bồn nước ấm cũng có thể giúp đỡ giảm mức độ đau.
    • Hemorrhoid stapling. Đây là phương pháp sử dụng phẫu thuật để cắt bỏ các ống dẫn máu đến búi trĩ nhằm ngăn chặn cơ thể cung cấp chất dinh dưỡng cho búi trĩ tồn tại và phát triển, trong khoảng thời gian nhất định búi trĩ cũng sẽ bị teo đi và không còn ảnh hưởng đến người bệnh. Thủ thuật này ít đau hơn so với “Cắt bỏ búi trĩ” người bệnh có thể hoạt động gần như bình thường khi hậu phẫu. Hemorrhoid stapling có nguy cơ tái phát cao và có thể làm sa trực tràng, biểu hiện là trực tràng nhô ra qua hậu môn.

Trên đây là những phương pháp chữa bệnh trĩ phổ biến và hiệu quả bậc nhất hiện nay, hy vọng bạn đã có cái nhìn chính xác hơn về cách thức và hiệu quả của phương pháp trị bệnh trĩ tương ứng và tự tìm cho mình một phương pháp điều trị thích hợp đương nhiên phải với sự tham vấn cuả các bác sĩ chuyên khoa

Series Navigation<< Nguyên nhân bị bệnh trĩTự điều trị bệnh trĩ tại nhà >>
Loading...

Viết một bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *