Làm thế nào để che giấu một vết bầm tím?

Loading...

Bạn có một vết bầm tím và hẳn là nó sẽ làm giảm sự tự tin của bạn hoặc ảnh hưởng tới công việc bạn nếu như bạn phải quay phim, chụp ảnh.  Nhất là chúng lại bị ở những nơi dễ nhận biết như mặt hay tay chân. Bạn muốn nhanh chóng che dấu vết bầm tím đó? Sau đây chúng tôi xin chỉ cho bạn một số cách từ trang điểm đến quần áo cũng như gợi ý cách để tăng tốc quá trình chữa khỏi.

I. NHẬN BIẾT VÀ CHỮA VẾT BẦM

Chăm sóc vết bầm đúng cách sẽ giúp các vết thương nhanh lành đồng thời giảm nguy cơ để lại sẹo hay bầm lâu ngày sau này.

1. Hiểu vết bầm tím hình thành như thế nào và thời gian khỏi:

Một vết bầm tím do đụng dập hoặc bầm máu sẽ hình thành khi có một vật mạnh tác động tới da của bạn làm vỡ các mạch máu gần bề mặt da. Tác động đó sẽ gây ra một lượng nhỏ rò rỉ máu từ các mạch máu bị vỡ vào mô dưới da của bạn. Điều này sẽ gây ra cho bạn một vết thương có màu đen hoặc màu xanh dương.

shot_131225_084443

Thông thường một vết bầm thường bắt đầu bằng đau nhẹ, chuyển sang màu xanh, tím hoặc đen trong vòng 1 đến 2 ngày. Sau 5 đến 10 ngày các vết bầm tím mang màu xanh lá cây hoặc màu vàng và biến thành màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt sau 10 đến 14 ngày. Đối với hầu hết mọi người, các vết bầm tím sẽ mờ dần sau 2 tuần.

2. Chữa lành các vết bầm tím:

Những điều sau đây sẽ giúp bạn làm lành nhanh vết bầm tím:

 • Nâng cao vùng bị thương. Độ cao giúp bằng cách giảm lưu lượng máu đến các vết bầm tím. Điều này có thể được sử dụng cho hầu hết chân và cánh tay bầm tím nhưng ngay cả với vết bầm trên đầu bạn cũng có thể hạn chế nó bằng cách sử dụng gối cao.
 • Trong 1-2 ngày đầu tiên sau khi va chạm và xuất hiện vết bầm, chườm đá hoặc túi chườm lạnh vào vùng thâm tím trong nửa giờ đến một giờ mỗi lần. Sử dụng một gói rau quả đông lạnh nếu bạn không có một túi nước đá. Thực hiện càng sớm càng tốt để các vết bầm tím nhanh tan, làm giảm kích thước  vùng của vết bầm bởi vì điều này sẽ làm chậm lưu lượng máu đến vùng bị tổn thương, do đó làm giảm lượng máu bị rò rỉ vào các mô.
 • Nghỉ ngơi thư gian tránh va chạm vào chỗ bị thâm tím nếu bạn có thể.
 • Hãy uống thuốc giảm đau để giúp giảm đau và sưng. Tránh thuốc giảm đau chứa aspirin. Chúng có tác động làm loãng máu và có thể làm mở rộng vùng thâm tím.

3. Kiểm tra vết bầm tím và khu vực quanh nó:

Nếu cánh tay hoặc chân chuyển sang màu đỏ hoặc đau đớn hơn khi động vào  thì hãy đến gặp bác sĩ. Tránh trường hợp tự quyết đối với các triệu chứng có thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

II. CHE GIẤU VẾT BẦM TÍM

Hầu hết mọi người thườn tìm cách che đi các vết bầm tím ngay khi nó xuất hiện bởi quá trình để vết bầm tự biến mất như đã nói bên trên có thể mất đến 2 tuần hoặc hơn. Đặc biệt khi vết bầm xuất hiện trên khuôn mặt, trang điểm để che đi vết bầm là một phương pháp hiệu quả nhất để bạn tự tin hơn.

shot_131225_084510

1. Sử dụng một lớp kem che khuyết điểm:

Loading...
 • Đảm bảo rằng  không có bất kỳ vết cắt, vết xước, hoặc vết khâu trên khuôn mặt trước khi áp dụng kem che khuyết điểm. Phương pháp này (và bất kỳ các ứng dụng của trang điểm khác) chỉ nên được sử dụng khi da như không bị trầy, xước hoặc xuất huyết ngoài kể cả khi đã áp dụng khâu vết thương. Bạn có thể sử dụng kem che khuyết điểm ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể chứ không chỉ riêng khuôn mặt.
 • Tìm một loại kem có hương thơm nhẹ với màu vàng hoặc nâu cơ bản phù hợp với làn da nơi vết bầm xuất hiện để có hiệu quả cao khi áp dụng. Hơn nữa, màu vàng sẽ dễ dàng che giấu được màu xanh mà hầu hết bầm tím mang lại. Tuy nhiên, nếu vết bầm của bạn xuất hiện với một màu sắc khác, bạn có thể xem xét sử dụng kem che khuyết điểm với tông màu bất kỳ phù hợp hơn.
 • Cẩn thận áp dụng kem che khuyết điểm vào vùng thâm tím. Không nên mạnh tay khi sử dụng các loại kem trang điểm vì nó có thể gây đau đớn cho vùng thâm tím.
 • Vỗ nhẹ vào làn da của bạn một cách cẩn thận bằng cách sử dụng ngón tay. Xoa bóp nhẹ nhành đủ để bạn cảm thấy dễ chịu.
 • Nhìn vào kết quả trong gương sau khi trang điểm xong, nếu thành công bạn sẽ thấy vết bầm tím tại vùng da đó bị mờ đi khi nhìn tổng quát và chung chung.
 • Sử dụng thêm phấn tạo nền kèm theo kem che khuyết điểm, phấn tạo nền nếu được áp dụng mềm mại sẽ tăng thêm hiệu ứng khi che giấu vết thâm.
 • Kiểm tra lại hiệu ứng trang điểm thường xuyên trong ngày. Nếu bạn đang có một ngày rất dài, bạn nên mang kem che khuyết điểm theo và áp dụng lại khi cần thiết.

2. Xem xét sử dụng son môi màu hoa cà. Nếu bạn có một loại son với màu sắc như thế bạn có thể sử dụng nó trước khi áp dụng phấn tạo nền hay kem che khuyết điểm trên vết bầm tím, nó mang lại hiệu ứng rất cao.

3. Tìm kiếm một loại mỹ phẩm để che vết bầm có bán sẵn trên thị trường. Các loại mỹ phẩm dùng để che hình săm cũng có thể che đi vết bầm, tuy nhiên bạn phải kiểm tra và hỏi ý kiến dược sĩ trước khi dùng đề phòng các trường hợp dị ứng trên da nhạy cảm.

4. Hướng sự chú ý của mọi người ra ngoài vết bầm.

Đối với vết thâm tím trên khuôn mặt, bạn nên trang điểm đậm vào khu vực không bị bầm tím để làm nổi bật phần cơ thể đó thay vì nơi có vết bầm. Ví dụ, nếu bạn có một vết bầm tím trên cằm, trang điểm  màu sắc sáng hơn hoặc tối hơn trên đôi mắt của bạn để thu hút đôi mắt của họ hướng lên trên. Nếu bạn chưa biết cách trang điểm mắt, tham khảo “Hướng dẫn trang điểm mắt” và thực hiện theo các bước sẵn có.

5. Hỏi ý kiến bác sỹ/ bác sỹ da liễu để có gợi ý cách che giấu vết bầm tốt nhất.

III. SỬ DỤNG QUẦN ÁO VÀ PHỤ KIỆN ĐỂ CHE GIẤU VẾT BẦM

Nếu như vết bầm không xuất hiện trên khuôn mặt mà ở các vị trí khác trên cơ thể, việc che giấu nó trở nên đơn giản hơn nhiều lần. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn dễ hình dung.

 • Nếu vết bầm nằm trên cổ.Sử dụng một chiếc khăn và quấn nó xung quanh cổ của bạn. Tạo ra một nút buộc thời trang để trông bạn tự nhiên và cá tính hơn.
 • Mặc quần tối màu để che vết thâm ở chân, bạn cũng có thể đi tất nếu vết bầm xuất hiện quá gần với bàn chân.
 • Tại bãi biển, mặc áo bơi dài thay vì áo bơi ngắn để che đi vết bầm trên bụng, mặc váy xòe để che đi vết bầm trên đùi.
 • Sử dụng dây đeo cổ tay trên cánh tay như một loại phụ kiện thời trang để che giấu vết bầm trên cánh tay.

IV. CHE GIẤU CÁC VẾT THÂM TRÊN MỘT BỨC ẢNH

Sử dụng một phần mềm chuyên dụng để chỉnh sửa ảnh có vết thâm trên đó, một cách đơn giản là sử dụng Photoshop với  công cụ Brush Tool.

shot_131225_084529

V. ĐẾN GẶP CÁC BÁC SỸ NẾU CẦN

Mặc dù rất hiếm nhưng có nhiều trường hợp các vết bầm tím đến từ nguyên nhân khác thay vì va chạm và chảy máu dưới da do va chạm hoặc các vết bầm tím có những chuyển biến bất thường. Nếu bạn nằm trong số những trường hợp đó hãy đến gặp các bác sỹ sớm nhất có thể để đảm bảo sức khỏe của bạn vẫn đang ổn định. Dưới đây là một vài triệu chứng mà bạn nên xem xét nếu gặp phải.

 • Bất kỳ vết bầm gần mắt của bạn cần được kiểm tra bởi một bác sĩ, ngay lập tức.
 • Hai tuần đã trôi qua và vết bầm tím bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào giảm bớt.
 • Bạn thường xuyên bị bầm tím mặc dù không xảy ra các va chạm với vùng có vết bầm.
 • Các vết bầm ngày càng mở rộng vùng một cách bất thường.
 • Các cơn đau đến từ vùng bầm tím ngày càng tăng cường độ thay vì giảm đi. Hoặc nếu bạn bị bầm tím ở chân nhưng lại cảm thấy đau đầu.
 • Các vết bầm sưng, tấy đỏ và đau buốt.
 • Bạn không thể di chuyển một phần của cơ thể, nơi các vết bầm tím nằm trên đó.
Loading...

Viết một bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *