Làm thế nào để có trí nhớ tốt hơn ?

Loading...

Không phải ai cũng có một bộ não sáng suốt với một trí nhớ kiểu như “Lê Quý Đôn” nhưng có nhiều cách bạn có thể cải thiện trí nhớ của mình phục vụ cho các hoạt động thường ngày trong cuộc sống. Dưới đây là các hướng dẫn giúp bạn cải thiện trí nhớ của mình trong các trường hợp cụ thể.

Các phương pháp cải thiện trí nhớ dựa trên logic học.

1. Sử dụng “đặc trưng” để làm nổi bật sự kiện cần ghi nhớ. Trong hoàn cảnh này, bạn có thể đặt thông tin cần ghi nhớ vào một môi trường nổi bật đối với bản thân. Lấy ví dụ, bạn cần ghi nhớ sự kiện rằng John F. Kennedy là tổng thống tham gia vào cuộc xâm lược Bay of Pigs ( vịnh con heo ), hãy nhìn vào hình ảnh một tổng thống đẹp trai bơi trong đại dương với vài con heo như dưới đây, bây giờ thì sự kiện này thật sự ngỡ ngẩn và hài hước nhưng chắc chắn bạn sẽ khó quên được nó !

shot_140212_1431172. Sử dụng liên kết để ghi nhớ một dãy số. Nếu bạn có một dãy số dài cần phải nhớ như chứng minh thư, thẻ sinh viên… hãy tách dãy số thành những con số nhỏ hơn gắn liền với bất cứ cái gì mà bạn thấy quen thuộc. Ví dụ, số CMT của bạn là 151652207 hãy tách chúng thành 15-16-52-207, bây giờ thì gắn liền mỗi con số với một sự kiện, chẳng hạn như 15 là ngày rằm, 16 trăng tròn nhất, 52 là năm sinh của mẹ tôi, 207 là năm tôi 18 tuổi. Bây giờ số CMT của bạn sẽ là “Sau ngày rằm, trăng tròn mẹ tôi đã nuôi tôi đến năm 18 tuổi”.  Đây chỉ là một ví dụ phạm vi hẹp, bạn có thể mở rộng dựa trên sở thích đại loại như số áo cầu thủ bóng đá, số tiền bạn kiếm được tháng đầu tiên…

3. Ghi nhớ bằng cách phân loại. Nếu bạn định đi mua sắm ở siêu thị, hãy phân loại các mặt hàng cần mua thành các nhóm khác nhau. Ví dụ, bạn định mua 4 loại rau, 3 loại bánh mỳ, 2 loại nước ngọt và 1 loại thịt điều này rõ ràng giúp bạn dễ dàng tránh được việc quên mua một món đồ nào đó mặc dù đã đi hết các ngóc ngách trong siêu thị. Bạn cũng có thể dùng phương pháp này để ghi nhớ một dãy số, sẽ tốt hơn nếu bạn ghi nhớ bằng phương pháp 2 nêu bên trên nhưng nếu bạn ngại phải nghĩ ngợi bạn cũng có thể biến dãy số trên thành những dãy số nhỏ hơn và giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn. Một dãy số 0125-325-9325 rõ ràng dễ nhớ hơn nhiều so với 01253259325.

4. Sử dụng vần điệu để trợ giúp trí nhớ. Việc này được thực hiện khá nhiều bởi các giáo viên trong trường học khi áp dụng một quy tắc phức tạp để dạy học sinh. Điển hình như với dãy hoạt động của kim loại chúng ta thường được dạy: Khi Nào Cần Mua Áo Mới Giáp Có Sắt Nên Sang Phố Hỏi Cửa Hàng Á Phi Âu  tương đương với K Na Ca Mg Al Mn Zn Co Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au. Bạn cũng gặp trường hợp tương tự trong “bài ca hóa trị” và nhiều hình thức khác nữa.

5. Sử dụng từ viết tắt. Tương tự như dùng vần điệu, từ viết tắt giúp biến những thứ phức tạp trở nên đơn giản hơn nhiều lần. Ví dụ ROY G. BIV là tên một người đàn ông và ông ấy sẽ giúp bạn nhớ chính xác các màu sắc của cầu vồng theo thứ tự bằng tiếng anh.

6. Tưởng tượng theo logic. Đây là phương pháp đã được áp dụng từ thời Hy Lạp cổ đại sử dụng trí tưởng tượng để giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn. Nó cũng gần giống như trong phương pháp 1 khi bạn sử dụng các điều đặc trưng để làm dấu hiệu ghi nhớ. Tưởng tượng ra  John F. Kennedy bơi trong đại dương với vài con heo để ghi nhớ rằng ông là tổng thống trong cuộc xâm lược Vịnh Con Heo.

Các thủ thuật khác giúp cải thiện trí nhớ.

1. Ghi nhớ tên một người. Phương pháp phổ biến để ghi nhớ tên một người là ngay khi người đó giới thiệu tên họ, hãy tưởng tượng bạn đang cái tên đó lên trán họ.

shot_140212_160212

2. Di chuyển hai mắt có thể tăng cường trí nhớ. Nghiên cứu cho thấy, nếu mỗi buổi sáng bạn di chuyển hai mắt của mình từ bên này sang bên kia và lặp lại khoảng 30 giây liên tục sẽ làm cho não bộ đặc biệt là khả năng ghi nhớ hoạt động tốt hơn.

3. Thay đổi môi trường để trợ giúp trí nhớ. Đơn giản, nếu bạn cần phải uống thuốc mỗi ngày vào lúc 19h, hãy để nó trên bàn – nơi mà bạn đặt điều khiển để bật xem thời sự trên tivi mỗi tối. Nếu bạn cần ghi nhớ công việc quan trọng phải làm trong hôm nay, thay vì đeo đồng hồ bên tay phải, hãy chuyển nó sang tay trái vậy là mỗi khi bạn cần xem giờ bạn sẽ phải suy nghĩ xem tại sao đồng hồ lại ở vị trí khác lạ này.

Loading...

4. “Tập thể dục” cho bộ não. Rèn luyện khả năng ghi nhớ cho bộ não là việc nên làm và cần thiết để tăng cường khả năng ghi nhớ. Các phương pháp tập phổ biến là chơi một trò chơi như giải ô chữ sodoku, tìm lời giải cho một câu đố… Nếu muốn một chế độ tập luyện cường độ mạnh mẽ hơn, hãy tham gia chơi một ván cờ hoặc một trò chơi đòi hỏi sự tập trung cao trong thời gian ngắn.

shot_140212_160914

5. Luôn tự tin về khả năng ghi nhớ của bản thân. Luôn thuyết phục bản thân rằng trí nhớ của bạn không tồi, ngay cả khi bạn không thể nhớ nổi tên một người bạn vẫn nên tự tin rằng mình có thể nhớ và cải thiện trí nhớ trong lần tiếp theo.

6. Nói lớn những điều bạn muốn ghi nhớ. Khả năng ghi nhớ sẽ được tăng cường thêm khi tai bạn nghe được điều cần ghi nhớ, nếu muốn nhớ tốt hơn tên một người, không quên lặp lại tên họ như một cách chào hỏi ngay sau khi nhận được lời giơi thiệu.

7. Điều hòa hơi thở khi muốn ghi nhớ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, con người có khả năng ghi nhớ tốt hơn khi họ điều hòa được hơi thở chậm và sâu. Nói một cách khác, hãy bắt đầu ghi nhớ bằng dạ dày khi bạn thở bằng bụng.

8. Không nhồi nhét trí nhớ. Chúng ta thường nhồi nhét trí nhớ trước các kỳ thi hay việc phỏng vấn, điều này có tác dụng ngay ngày hôm sau nhưng sau đó những kiến thức lưu giữ trở nên cực kỳ mờ nhạt thậm chí là hoàn toàn biến mất. Luôn cho não bộ một thời gian đủ để mã hóa thông tin và giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

shot_140212_161540

 

Thay đổi lối sống để có trí nhớ tốt hơn.

1. Tổ chức cuộc sống theo cách khoa học. Nếu bạn thường xuyên sử dụng một đồ vật, hãy luôn đảm bảo cất chúng vào đúng vị trí sau khi sử dụng. Thật lạ là những thứ mà chúng ta hay tìm nhất lại là những thứ thường xuyên dùng nhất như chìa khóa, bấm móng tay… tất cả là do khâu tổ chức của bạn chưa thực sự được quan tâm.

2. Tập thể dụng định kỳ hàng ngày. Không ai có thể phủ nhận tác dụng mạnh mẽ đến sức khỏe khi bạn tập thể dục hàng ngày, não bộ cũng là cơ quan chịu ảnh hưởng không nhỏ từ kết quả của quá trình điều hòa nhịp tim và hơi thở.

3. Cố gắng giảm tối đa căng thẳng trong cuộc sống. Căng thẳng rất nguy hiểm, nó thậm chí có thể gây bão hòa não bộ và khiến bạn chẳng thể nhớ được bất cứ cái gì. May mắn là có rất nhiều phương pháp giảm căng thẳng thực sự có tác dụng đã được đề cập đến.

4. Ăn uống tốt với chế độ theo chuẩn. Ăn uống giúp bổ sung dinh dưỡng, vitamin và các hoạt chất cần thiết cho não bộ hoạt động cường độ cao. Một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe và não bộ luôn phải đảm bảo đầy đủ các chất sơ, vitamin và protein đặc biệt chú ý đến thực phẩm chứa omega-3 hàm lượng cao vì chúng rất tốt cho hoạt động của bộ não. Ngay cả khi bạn đang thực hiện chế độ ăn giảm cân thì vẫn phải đảm bảo các yêu cầu tối thiểu.

5. Ngủ ngon và đủ giấc. Ngủ là thời gian tốt nhất cho não bộ nghỉ ngơi và hồi phục, tham khảo thêm hướng dẫn “làm thế nào để ngủ ngon” và bắt đầu một kế hoạch chăm sóc cho giấc ngủ bản thân bạn.

shot_140212_162617

Tổng kết.

Để có một trí nhớ tốt phải xem xét nhiều yếu tố dựa trên đối tượng cần thay đổi. Những người khác nhau cần một phương pháp khác nhau để cải thiện trí nhớ tuy nhiên với các phương pháp đã được đề cập bên trên ai cũng có thể áp dụng và chắc chắn chúng sẽ có hiệu quả. Hy vọng bài viết này là hữu ích đối với bản thân bạn và để thể hiện mối quan tâm của bạn về vấn đề này, vui lòng đưa ra các đánh giá trong mẫu bình luận bên dưới.

Loading...

Viết một bình luận

bình luận

4 Comments
    • Trung Lương
  1. Bảo Quyên
    • Trung Lương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *