Biện pháp để giảm khó chịu khi bị cảm lạnh

Loading...
This entry is part 7 of 9 in the series Bệnh cảm lạnh thông thường

Như đã nói trong bài trước, bạn không thể chữa khỏi cảm lạnh bằng các loại thuốc hiện nay. Nhưng sự thật là bất cứ ai mắc bệnh cảm lạnh cũng cảm thấy khó chịu và cá nhân mình thì cảm thấy rất rất khó chịu. Không thể chữa bệnh cảm lạnh, nhưng có một số việc bạn có thể làm để giảm bớt sự khó chịu và cảm thấy thoải mái hơn khi bị cảm lạnh. Dưới đây là một vài điều:

 1. Uống hoặc làm bất cứ điều gì để hấp thụ nhiều nước. Bạn có thể uống nước lọc, uống nước trái cây, nước chanh … tất cả đều rất tốt cho sức khỏe và làm giảm sự khó chịu khi bị cảm lạnh. Chât lỏng giúp thay thế lượng nước bị mất khi cơ thể sản sinh chất nhầy thông qua nước mũi hoặc đờm hoặc thoát mồ hôi khi bạn bị sốt. Tránh uống rượu bia khi bị sốt vì chúng không bổ sung nước mà còn làm mất nước, hút thuốc lá trong thời kỳ này cũng có thể làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng của bệnh cảm lạnh.

  Nước muối nhỏ mũi

  Nước muối nhỏ mũi

  Loading...
 2. Ăn cháo gà. Ông cha ta từ xưa đã dùng cháo gà như một loại “thuốc tiên” trong cảm lạnh. Thực tế thì cháo gà không có tác dụng trong việc giải quyết nguyên nhân gây bệnh cảm lạnh, trong khi nghiên cứu, người ta phát hiện ra hai điều mà cháo gà tác động vào các bệnh nhân cảm.
  • Nó hoạt động như một chất chống viêm bằng cách ức chế sự di chuyển của bạch cầu trung tính.
  • Nó tạm thời tăng tốc độ của chất nhầy (đờm, nước mũi) giúp giảm thời gian khó thở, khò khè khi bị tắc một bên mũi đồng thời làm giảm thời gian virus được tiếp xúc với niêm mạc mũi.
 3. Nghỉ ngơi đầy đủ. Không có thuốc chữa cảm lạnh, nhưng gần như tất cả mọi người đều cố gắng tìm một loại thuốc đặc trị bổ trợ để làm giảm sự khó chịu do cảm lạnh và hầu hết thành phần trong các loại thuốc này sẽ gây ra buồn ngủ. Nếu có thể hãy nghỉ ngơi một vài ngày trong quá trình dùng thuốc để cơ thể phục hồi khả năng miễn dịch trong khi đảm bảo cho những người xung quanh bạn không bị lây bệnh. Đeo khẩu trang nếu bạn bắt buộc phải đi làm hoặc đi học và ngay cả trong trường hợp môi trường làm việc của bạn có người thường xuyên bị cảm lạnh mãn tính.
 4. Nghỉ ngơi trong môi trường thích hợp. Điều chỉnh nhiệt độ phòng để cảm thấy ấm áp hơn nhưng không quá nóng, nếu không khí trong phòng quá khô nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp của bạn vì thế hãy sử dụng một máy phun sương hoặc các máy tạo độ ẩm khác để tăng độ ẩm trong môi trường xung quanh. Chú ý đảm bảo không khí trong phòng sạch sẽ vì nếu không nó sẽ là môi trường cho virus và vi khuẩn phát triển.
 5. Xoa dịu cổ họng. Nếu bạn cảm thấy đau rát nơi cổ họng, hãy xúc miệng bằng nước muối. Pha một nửa thìa cà phê muối với một ly nước lớn và xúc miệng thật kỹ để giảm đi cơn đau rát họng do cảm lạnh.
 6. Sử dụng nước muối để nhỏ mũi. Để làm giảm tắc nghẽn và khó thở ở mũi, sử dụng một loại dung dịch nước muối nồng độ nhẹ và nhỏ một vài giọt trực tiếp vào khoang mũi. Bạn có thể mua dung dịch nước muối này tại các cửa hàng và hiệu thuốc bình thường mà không cần kèm theo đơn. Biện pháp này hoàn toàn an toàn ngay cả với trẻ em.
Series Navigation<< Phương pháp điều trị và thuốc chữa bệnh cảm lạnhDùng thuốc gì khi mắc bệnh cảm lạnh >>
Loading...

Viết một bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *