Định nghĩa và phân loại bệnh trĩ

This entry is part 1 of 5 in the series Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là triệu chứng bị sưng và viêm tĩnh mạch ở trực tràng ( hậu môn ). Bệnh trĩ có thể xuất hiện do bị táo bón lâu ngày gây áp lực lên trực tràng hoặc do phụ nữ mang thai bị giãn các bó tĩnh mạch ở hậu môn. Bệnh trĩ có thể xuất hiện ở bên trong trực tràng và được gọi là trĩ nội, hoặc xuất hiện ngoài da ở hậu môn gọi là trĩ ngoại.

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp, rất nhiều người bị bệnh trĩ trước tuổi 50. Khoảng một nửa dân số trưởng thành phải đối diện với các triệu chứng ngứa, rát, khó chịu thậm chí là chảy máu ở hậu môn do bị bệnh trĩ.

May mắn thay, bệnh trĩ có thể chữa khỏi hoàn toàn với nhiều phương pháp được áp dụng tại nhà hoặc tại các trung tâm y tế. Với các trường hợp mức độ mắc bệnh nhẹ, người bệnh có thể điều trị bệnh trĩ tại nhà thông qua sử dụng thuốc và thay đổi lối sống trong cách sinh hoạt đặc biệt là ăn uống.

Bệnh trĩ ngoại thường sớm được phát hiện và điều trị hơn so với trĩ nội do người bệnh có thể cảm thấy thậm chí là sờ thấy. Trong khi người bị bệnh trĩ nội chỉ có thể tự phát hiện khi bệnh trở nên nặng hơn, búi trí sa hẳn ra bên ngoài hậu môn hoặc bị tổn thương dẫn đến xuất huyết nặng, viêm sưng, nhiễm trùng búi trĩ.

Ngoài trĩ nội và trĩ ngoại còn có trĩ hỗn hợp – nghĩa là người bệnh bị mắc cả trĩ nội và trĩ ngoại, sau một thời gian bị bệnh trĩ nội và trĩ ngoại có thể liên kết với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội khi đã sa đến mức độ 3 thường hiện diện dưới hình thức trĩ hốn hợp.

Series NavigationLàm thế nào để nhận biết bệnh trĩ >>
Loading...

Viết một bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *