Bệnh sởi là gì ? Triệu chứng của bệnh sởi.

This entry is part 1 of 2 in the series Bệnh sởi

Bệnh sởi là gì?

Sởi là một bệnh nhiễm trùng ở trẻ em gây ra bởi một loại virus. Bệnh sởi rất phổ biến đặc biệt là ở trẻ em, tháng 4 năm 2014 tại Việt Nam có hơn 100 trẻ em tử vong do bệnh sởi và con số này đang tiếp tục tăng lên. Bệnh sởi có thể được ngăn ngừa bằng Vacxin. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sởi bao gồm ho, sổ mũi, mắt bị viêm, đau họng, sốt và một màu đỏ, phát ban đầy vết loang lổ.

Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do tác dụng của vacxin, căn bệnh này vẫn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5. Do sự chủ quan, gần đây do bệnh sởi không còn phổ biến như trước nên nhiều gia đình không tiềm phòng bệnh sởi cho con em mình khiến cho căn bệnh này đang có chiều hướng tái sinh mạnh mẽ.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sởi thường xuất hiện trong khoảng từ 7 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sởi thường bao gồm:

 • Sốt
 • Ho khan
 • Chảy nước mũi
 • Đau họng
 • Mắt bị viêm (viêm kết mạc)
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Đốm trắng nhỏ với các trung tâm màu xanh trắng được tìm thấy bên trong miệng trên lớp lót bên trong của má, gọi là điểm Koplik.
 • Phát ban những vệt lớn trên vùng da toàn thân.

Nhiễm trùng thường xuất hiện tuần tự trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần.

 • Nhiễm trùng và ủ bệnh. Trong bảy đến 14 ngày đầu tiên sau khi đang bị nhiễm, virus sởi không gây các triệu chứng và dấu hiệu dễ nhận biết, chúng ta không thể phát hiện bệnh sởi bằng mắt thường trong thời gian này.
 • Các dấu hiệu và triệu chứng không thực sự nổi bật. Bệnh sởi thường bắt đầu với một cơn sốt nhẹ đến vừa phải, thường kèm theo ho dai dẳng, chảy nước mũi, mắt bị viêm (viêm kết mạc) và đau họng. Các triệu chứng tương đối nhẹ này có thể kéo dài hai hoặc ba ngày.
 • Bệnh cấp tính và phát ban. Các phát ban bao gồm các điểm nhỏ màu đỏ, một số trong chúng thường nổi nặng hơn những vùng xung quanh. Các điểm phát ban thường bắt đầu trên mặt, sau tai và dọc theo chân tóc. Trong vài ngày tiếp theo, phát ban lan xuống cánh tay và thân, sau đó trên đùi, chân và bàn chân. Đồng thời, sốt tăng mạnh, thường là cao 40 đến 40,6 độ C. Bệnh sởi phát ban sau khi khỏi, các vết phát ban bắt đầu mờ dần đi từ mặt và cuối cùng trên đùi và bàn chân.

  Bệnh sởi RẤT NGUY HIỂM và cần được phát hiện sớm

  Bệnh sởi RẤT NGUY HIỂM và cần được phát hiện sớm

 • Thời gian truyền. Một người bị sởi có thể lây lan virus cho người khác trong khoảng tám ngày, bắt đầu từ bốn ngày trước khi phát ban xuất hiện và kết thúc khi phát ban đã có mặt trong bốn ngày.

Khi đi khám bác sĩ

Gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc con của bạn có thể đã tiếp xúc với bệnh sởi, hoặc nếu bạn hoặc con bạn bị phát ban giống sởi. Tiêm chủng Vacxin phòng ngừa bệnh sởi ngay khi có thể, đặc biệt là trước khi bắt đầu học tiểu học, trước khi học đại học và trước khi đi quốc tế.

Series NavigationNguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh sởi >>
Loading...

Viết một bình luận

bình luận

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *